Vietjet Air tặng 20kg hành lý ký gửi cho hạng vé Eco bay giữa Việt Nam và Melbourne, Sydney, Brisbane, Adelaide và Perth.
Săn lùng địa chỉ ăn bún chấm ở Hà Nội cực ngon
Hà Nội những ngày này, nếu nói là nóng thì không đúng mà se lạnh cũng chẳng “đủ đô”. Trời cứ nắng nhẹ hanh hao, thi thoảng có vài cơn gió nhẹ gợn chút hơi lạnh. Những lúc thế này dường như ăn gì cũng hợp, nhưng để nghĩ cụ thể xem ăn gì thì… vẫn khó lắm. Và nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên thưởng thức gì cho khỏi có lỗi với thời tiết thì địa chỉ ăn bún chấm ở Hà Nội cực ngon sẽ là những gợi ý chẳng thể hợp hơn.
Bún cá chấm
Bún cá vốn là món ngon dễ ăn, dùng vào tiết trời nào cũng hợp. Nếu như bát bún cá nước dễ “gây nghiện” bởi vị ngọt đậm đà của nước dùng, chua thanh của cà chua cùng cá rán thơm lừng thì bún cá chấm lại thú vị theo một cách khác. Vẫn là thứ bún ấy, cá ấy và nước dùng ấy nhưng mỗi thứ lại được xếp riêng. Cá chiên giòn chấm cùng nước mắm tỏi ớt pha thật khéo nên ngòn ngọt dễ chịu, đậm đà hơn rất nhiều so với bún nước thông thường, lai rai vào những ngày mát mẻ thế này thì cực hợp.
Hà Nội không thiếu hàng bún cá ngon, một vài gợi ý tiêu biểu là hàng bún cá số 88 Ngọc Lâm, bún cá chấm ở 30 Nguyễn Thái Học…
Bún ốc nguội
Có một từ rất thú vị để tả bún ốc nguội Hà Nội, ấy là “chung thủy”. Bởi vì suốt bao năm qua, ngay cả khi “người anh em” bún nước của mình cũng đổi thay với bao thứ thịt thà giò chả thêm vào thì bún ốc nguội vẫn chỉ mộc mạc giản đơn như thế. Bát nước chấm màu vàng trong trong, nhìn thấy mờ mờ bóng dáng những con ốc béo ngậy dưới đáy, thoảng vị chua thanh của dấm bỗng. Thêm vào một tẹo ớt đỏ cay tê để tăng hương vị và “vớt vát” chút vẻ ngoài rồi cứ thế xì xụp húp húp chấm chấm, bỗng thấy mình là kẻ sung sướng nhất thế gian.
Bún ốc nguội Bà Lan 26 Bùi Thị Xuân, bún ốc số 1 Hàng Chiếu hay bún cô Huệ 43 Nguyễn Siêu là những địa chỉ quen thuộc khi người ta muốn tìm về Hà Nội xưa qua bát bún ốc nguội.
Bún chả
Sẽ chẳng ngoa khi nói rằng bún chả là một trong những món bún nức tiếng nhất Hà Nội. Giống như phở, bánh cuốn hay bánh mì, bún chả có mặt ở hầu hết các ngõ hẻm, góc phố. Một suất bún chả thông thường gồm đĩa bún rối, rau sống, nước chấm có su hào, cà rốt và đặc biệt không thể thiếu chả viên cùng chả miếng thơm ngon đậm đà. Sự hòa hợp tuyệt vời giữa hương thơm vị ngậy của chả thịt, chua ngọt của nước chấm và tươi xanh từ các loại rau sống tạo nên một món ăn tinh tế khó quên.
Bún chả ngõ 74 Hàng Quạt, số 34 Hàng Than hay bún chả Bạch Mai là những địa chỉ cực nổi tiếng ở Hà Nội. Nhưng nếu không thể đi xa, chỉ cần tùy ý dạo quanh khu phố, không khó để bạn có thể tìm cho mình những hàng bún chả hợp vị.
Bún đậu mắm tôm
Là món ăn bình dân đặc trưng nơi Hà Thành, bản thân bún đậu mắm tôm chẳng có mấy cầu kì. Vài bìa đậu rán, thêm ít bún lá, đầy đủ hơn thì thêm chút thịt luộc, dồi, chả cốm, chấm cùng thứ mắm tôm màu hồng tím đậm đà, ấy vậy mà quyến rũ bao thế hệ. Đậu rán giòn bên ngoài mà vẫn mềm ẩm, ngậy mướt bên trong, kết hợp thật tài tình với thứ mắm tôm màu hồng tím pha thật khéo, đậm đà dậy mùi, không cần quá “xôi thịt” mà vẫn ngon lạ.
Một số hàng bún đậu nổi tiếng Hà Nội bạn có thể thử thưởng thức là bún đậu Hàng Khay, Nghĩa Tân hay Trung Hương ngõ Phất Lộc.
Bún chấm lòng rán
Lạ miệng hơn một chút thì có món bún chấm lòng rán hoặc lòng luộc. Một phần ăn sẽ bao gồm lòng non, dồi, dạ dày, khấu đuôi cùng bát mắm tôm với đĩa bún lá. Cái ngòn ngọt, đăng đắng quen thuộc hòa quyện cùng phần nước chấm với chút vị thanh mát, mềm dẻo của bún đã tạo nên một món ăn khiến nhiều người cũng phải xuýt xoa khi thưởng thức. Thêm miếng lá húng, chấm đẫm mắm tôm, dường như mọi thứ hài hòa đến khó tả. Tuy nhiên, món này phải ăn ngay khi còn nóng, đặc biệt là lúc vừa rán xong chứ để lâu thì lòng sẽ bị nguội lại và cứng đơ, giảm hẳn đi độ ngon của nó.
Một vài địa chỉ để bạn có thể thỏa sức thưởng thức món ăn này là ở số 16C Hàng Gà hoặc 23 Nguyễn Siêu…
Bún ngan chấm
Khác với bún trộn chua ngọt bắt vị hay bún nước nóng hổi đậm đà, bún ngan chấm mang vẻ chậm rãi thư thái hơn. Ăn bún chấm là phải thong dong, khéo léo gắp bún kèm những miếng thịt ngan mỡ màng, óng ả chấm trong nước mắm ngon hay xì dầu rồi thưởng thức để cảm nhận trọn vẹn độ dai ngọt của thịt ngan và cay cay đậm đậm của nước chấm. Thi thoảng húp một miếng nước dùng ấm ấm rồi lại tiếp tục “chiến đấu”, đĩa ngan vơi gần hết mà miệng vẫn cứ thòm thèm.
Hà Nội không thiếu những hàng bún ngan chấm ngon, bạn có thể ghé qua số 10 Chùa Hà, 71 Hàng Thiếc hay 16 Hàng Cân để thưởng thức.
Bún cuốn tôm thịt
Bún cuốn tôm thịt thật ra đã có từ lâu lắm rồi, nhưng chẳng hiểu tại sao lại được rất ít người biết đến, và ở Hà Nội cũng không có mấy nơi bán. Thoạt nhìn, chiếc cuốn tôm thịt trông xinh xắn bắt mắt với màu đỏ au của tôm, màu trắng của thịt và bún, khéo léo nép vào trong màu xanh mướt mát của rau. Cái tổng thể hài hòa đủ sắc, hương, vị ấy khiến người ta háo hức muốn thử ngay khi vừa chiêm ngưỡng. Đặc biệt hơn nữa là chút vị chua thơm của dấm bỗng quyến luyến nơi đầu lưỡi, đưa đẩy với thứ nước chấm chua ngọt pha tài tình thì vừa khéo cho một bữa ăn chiều cuối thu.
Nếu muốn thưởng thức bún cuốn tôm thịt, bạn có thể ghé qua số 20 Tạ Hiện, số 42 Lý Thường Kiệt hoặc quán Đồ cuốn 3 miền số 46 Trần Xuân Soạn nhé.
Nguồn: kenh14